Ý kiến thăm dò

Truy cập

Hôm nay:
415
Hôm qua:
437
Tuần này:
3044
Tháng này:
7874
Tất cả:
528893

Huyện Triệu Sơn, 55 năm một chặng đường phát triển.

Đăng lúc: 20:00:00 24/02/2020 (GMT+7)

Cùng với sự phát triển đi lên của quê hương Thanh Hóa, Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện Triệu Sơn luôn tự hào về truyền thống 55 năm xây dựng và phát triển, kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện 25/2/1965-25/2/2020, Đảng bộ chính quyền, nhân dân các dân tộc trong huyện đang đẩy mạnh các phong trào thi đua thực hiện thắng lợi các mục tiêu NQ Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra, xây dựng huyện Triệu Sơn phát triển vững mạnh toàn diện.

 Cách đây hơn nửa thế kỷ giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Dân tộc đang bước vào giai đoạn cam go và ác liệt nhất, ngày 25/2/1965 huyện Triệu Sơn được thành lập, trên cơ sở sáp nhập 20 xã của huyện Nông Cống và 13 xã của huyện Thọ Xuân. Ngay sau ngày thành lập, trong không khí sục sôi của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tất cả cho miềm nam ruột thịt, cùng với quân và dân cả nước, Đảng bộ và nhân dân huyện Triệu Sơn vừa trực tiếp chiến đấu để bảo vệ quê hương, vừa thi đua lao động sản xuất, đóng góp sức người sức của cho tuyền tuyến lớn miền nam. Với khẩu hiệu:” thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người ”. Trong những năm chiến tranh huyện Triệu Sơn đã huy động gần 30 nghìn lượt lao động làm cầu đường, đào hầm giao thông, công sự, Trận địa pháo, đóng góp trên 80 nghìn tấn lương thực thực phẩm và hàng trăm tấn củi, rau, quả phục vụ cho hậu cần quân đội. Toàn huyện đã tiễn đưa gần 17 nghìn Thanh niên lên đường đánh Mỹ ở khắp các chiến trường, có trên 4 nghìn thanh niên xung phong và hàng nghìn lượt người đi dân công hỏa tuyến. Nhiều người con ưu tú của huyện đã anh dũng hy sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Những đóng góp sức người, sức của to lớn của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Triệu Sơn đã góp phần cùng quân dân cả nước làm nên kỳ tích vĩ đại, giải phóng Miền Nam thống nhất đất nước.
    Sau chiến tranh, cùng với nhân dân cả nước Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân huyện Triệu Sơn bắt tay vào hàn gắn viết thương chiến tranh và xây dựng lại quê hương, những cánh đồng, mảnh ruộng, sười núi năm xưa bị bom đạn cày xới đã đần được thay thế bởi mầu xanh của cây lúa, cây ngô, cây mía, cây chè và các cây rau mầu khác. Những năm sau chiến tranh người dân cả nước còn biết đến Triệu Sơn bởi các phong trào như: Na Sơn nổi gió; Na Sơn thần tốc; ra quân một lúc, kết thúc một ngày … huyện Triệu Sơn đã giành được nhiều thành tích quan trọng trên các lĩnh vực phát triển kinh tế xã hội. Được Bác Tôn tặng lẵng hoa, được Chính phủ công nhận huyện đầu tiên của miền Bắc hoàn chỉnh hệ thống thủy nông. Nhiều đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng, Nhà nước như đồng chí Lê Duẩn, đồng chí Trường Chinh về thăm.
ảnh 11.png
Đồng chí Lê Duẩn-Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng về thăm và nói chuyện 
với cán bộ và nhân dân huyện Triệu Sơn năm 1976.
Ảnh: Tư liệu huyện
dung 12.jpg
Đồng chí Trường Chinh đến thăm và chúc tết cán bộ và nhân dân huyện Triệu Sơn tháng 2/1976
Ảnh: tư liệu huyện Triệu Sơn.
   Kể từ khi được thành lập đến nay nhiệm vụ them chốt xuyên suốt mà Đảng bộ huyện Triệu Sơn tập trung thực hiện là nhiệm vụ xây dựng Đảng, Đảng bộ huyện đã quan tâm tới công tác xây dựng các tổ chức cơ sở Đảng vững mạnh, thường xuyên chăm lo củng cố hệ thống chính trị, xây dựng Chính quyền nhân dân, phát huy quyền làm chủ của nhân dân. Do đó từ huyện đến cơ sở năng lực quản lý điều hành của đội ngũ cán bộ, chính quyền được nâng lên.
   Kinh tế hàng năm duy trì tốc độ tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, năng lực sản xuất và quy mô kinh tế ngày càng tăng. Năm 2019, trong tổng số 24 chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế xã hội theo Nghị quyết HĐND huyện, có 24/24 chỉ tiêu đã hoàn thành kế hoạch đề ra, trong đó có 17 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 7 chỉ tiêu đạt kế hoạch. Tốc độ tăng giá trị sản xuất ước đạt 15,32% ( mục tiêu đề ra là 15,3%). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, trong đó tỷ trọng nông lâm thủy sản chiếm 15,3%, công nghiệp xây dựng chiếm 49,3%, dịch vụ chiếm 35,4%, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 35,8 triệu đồng/ năm( mục tiêu đề ra là 35,6 triệu đồng). 
  Bước vào năm 2020 là năm cuối thực hiện kế hoạch 5 năm giai đoạn 2016-2020, cũng là năm tiến hành đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, một số dự án sản xuất quy mô lớn hoàn thành đưa vào hoạt động, kết cấu hạ tầng từng bước được đầu tư theo hướng đồng bộ, tính kết nối cao là động lực quan trọng thúc đẩy mạnh mẽ tăng trưởng kinh tế và tiếp tục mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư, song bên cạnh đó nguy cơ thiên tai, dịch bệnh diễn biến phức tạp, năng xuất lao động thấp, doanh nghiệp trên địa bàn hầu hết là doanh nghiệp nhỏ năng lực cạnh tranh yếu, cũng tác động đến việc phát triển kinh tế trên địa bàn huyện, trong bối cảnh đó đòi hỏi các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân trong huyện cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thành các mục tiêu đã đề ra. Trong đó toàn huyện tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho đầu tư, sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực cho đầu tư phát triển, phấn đấu đến năm 2020 tốc độ gia tăng giá trị sản xuất đạt 15,3%. Nâng cao chất lượng các hoạt động văn hóa- xã hội và nâng cao đời sống nhân dân, tăng cường quản lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên và bảo vệ môi trường. Tiếp tục tinh gọn bộ máy, tinh giảm biên chế, đảm bảo hoạt động hiệu lực, hiệu quả, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trên các lĩnh vực, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
 
IMG-4900.JPG
IMG-4899.JPG

Phần thưởng cao quý Đảng và Nhà nước trao tặng cho Nhân dân và Cán bộ huyện Triệu Sơn

IMG-4901.JPG
Trụ sở Huyện ủy Triệu Sơn( ảnh tư liệu)
 
    Kỷ niệm 55 năm ngày thành lập huyện Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Triệu Sơn tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết sáng tạo, khơi dậy nội lực, huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế ngày một bền vững, giữ vững ổn định chính trị, củng cố QP-AN, xây dựng quê hương giầu đẹp văn minh, sớm đưa Triệu Sơn trở thành huyện phát triển khá của tỉnh. 
                                                                                                                     Thùy Dung